Truy cập nội dung luôn
 

Chào mừng quý khách đến với website Ban Quản Lý Khu Công Nghiệp - Tỉnh Tiền Giang

Liên kết Liên kết

Chi tiết tin Chi tiết tin

TÍCH CỰC HƯỞNG ỨNG PHONG TRÀO PHÒNG CHỐNG RÁC THẢI NHỰA TRÊN ĐỊA BÀN TỈNH TIỀN GIANG
20/09/2019
Giảm font chữ Tăng font chữ
Hưởng ứng lời kêu gọi chung tay hành động giải quyết vấn đề rác thải nhựa của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc tại Thư số 161/LĐCP ngày 25/4/2019 về giải quyết vấn đề ô nhiễm môi trường do rác thải nhựa gây ra. Đồng thời, thực hiện lời kêu gọi của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tại buổi lễ ra quân quốc gia chống rác thải nhựa ngày 9/6/2019:

"Chúng ta phấn đấu đến năm 2021 các cửa hàng, các chợ, các siêu thị ở đô thị không sử dụng đồ nhựa dùng một lần, đến năm 2025 cả nước không sử dụng đồ nhựa dùng một lần". Phát biểu tại lễ ra quân chống rác thải nhựa, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh ô nhiễm rác thải nhựa đã trở thành vấn đề cấp bách toàn cầu.

  Uỷ ban Nhân dân tỉnh Tiền Giang đã ban hành Kế hoạch số 185/KH-UBND ngày 25/6/2019  Gỉam thiểu sử dụng và phòng chống rác thải nhựa trên địa bàn tỉnh Tiền Giang, trong đó yêu cầu các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp, cộng đồng dân cư nhận thức được nguy cơ ô nhiễm sản phẩm nhựa, túi nilon sử dụng một lần đối với môi trường, hệ sinh thái và sức khỏe con người. Hạn chế việc sử dụng các sản phẩm từ nhựa trong các hoạt động của cơ quan đơn vị, thay thế bằng các sản phẩm phù hợp, thân thiện môi trường, góp phần giảm thiểu ô nhiễm môi trường từ việc sử dụng các sản phẩm từ nhựa và nilon. Gỉam thiểu ô nhiễm nhựa và nilon, phát huy mọi nguồn lực thực hiện có hiệu quả việc ngăn chặn ô nhiễm từ nhựa và nilon.

Không sử dụng nước uống đóng chai bằng nhựa tại các cuộc họp, cuộc làm việc tại cơ quan, đơn vị, sử dụng thiết bị đựng nước uống bằng các cốc thủy tinh hoặc các vật liệu khác có thể sử dụng nhiều lần thay chai nhựa hiện nay. Hạn chế và tiến tới lộ trình không sử dụng các sản phẩm từ nhựa trong hoạt động và việc mua sắm văn phòng phẩm tại cơ quan đơn vị.

Giảm thiểu việc sử dụng, tăng cường tái chế, tái sử dụng các sản phẩm từ nhựa. Khuyến khích công chức, viên chức, người lao động và các đơn vị sử dụng các sản phẩm từ nhựa sử dụng nhiều lần để hạn chế thải chất thải nhựa ra môi trường.

Khuyến khích mọi người sử dụng các sản phẩm dễ phân huỷ, tái sử dụng, thân thiện với môi trường thay thế chi túi nilon, hộp xốp, sản phẩm nhựa khó phân huỷ, sử dụng một lần; thực hiện thu gom rác thải nhựa, túi nhựa và phân loại rác tái chế để góp phần bảo vệ môi trường, bảo vệ cảnh quan nơi khu vực làm việc; tuyên truyền, khuyến khích các cơ sở sản xuất ứng dụng công nghệ để sản xuất các sản phẩm dễ phân huỷ, tái sử dụng, thân thiện với môi trường.

Hưởng ứng chiến dịch làm cho Thế giới sạch hơn năm 2019, Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Tiền Giang đã có công văn số 4231/STNMT-QLMT ngày 17/9/2019 về việc triển khai các hoạt động Hưởng ứng chiến dịch làm cho Thế giới sạch hơn năm 2019, trong đó tập trung chính vào vấn đề giảm thiểu, chống ô nhiễm rác thải nhựa nhằm nâng cao nhận thức của cán bộ công chức, viên chức, người lao động, các doanh nghiệp và cộng đồng trong công tác quản lý và thu gom rác thải nhựa.

Theo số liệu thống kê, Việt Nam là một trong 5 quốc gia xả nhiều rác thải nhựa ra biển nhất thế giới, với khoảng 1,8 triệu tấn/ năm. Con người phải hành động để cứu lấy bản thân trước sự hủy diệt, hãy bỏ sử dụng đồ nhựa dùng 1 lần, túi nylon dùng 1 lần và những thứ có hại cho môi trường. Các cách hạn chế rác thải nhựa dễ dàng làm được nhất, một hành động nhỏ, ý thức nhỏ sẽ tạo nên thay đổi lớn:

- Ngừng sử dụng ống hút nhựa, ngay cả khi đi cafe hay nhà hàng. Khi mua thức uống đề nghị người bán không cho ống hút. Nếu bắt buộc phải dùng, hãy mua ống hút bằng thép không gỉ hoặc thủy tinh có thể tái sử dụng nhiều lần. Mỗi ngày một cá nhân không thải ra rác thải nhựa thì cả thế giới sẽ hạn chế được gần 8 tỷ ống hút nhựa.      

- Sử dụng những loại túi (giỏ) có thể tái sử dụng nhiều lần (ví dụ túi vải/túi tote) và mang theo chúng thường xuyên khi ra ngoài. Từ chối bao nilong khi mua hàng, nếu vẫn sử dụng túi nilon hãy tận dụng tối đa các túi bằng cách đựng đồ chung với nhau.

- Ưu tiên mua sản phẩm đóng gói bằng lá chuối, thuỷ tinh, kim loại thay vì nhựa.

- Tái sử dụng các hộp nhựa để lưu trữ thức ăn thừa hoặc mua sắm với số lượng lớn.

- Sử dụng chai thuỷ tinh/ bình kim loại/ bình cá nhân hoặc cốc sành cá nhân khi mua đồ uống mang đi.

- Hạn chế sử dụng khẩu trang dùng 1 lần, chuyển sang dùng khẩu trang vải có thể tái sử dụng được nhiều lần.

- Hạn chế ăn tiệm/ nếu có ăn tiệm thì nên ngồi ăn tại chỗ chứ không nên mua về, sẽ hạn chế được hộp đựng và túi nilon.

- Tuyên truyền cho càng nhiều người quen biết về ý nghĩa của việc sống xanh, và khuyến khích mọi người cùng thực hiện.

 

HÃY KIỂM SOÁT RÁC THẢI NHỰA - VẤN ĐỀ CẤP BÁCH CỦA

TOÀN CẦU!

Nguyễn Thị Nhã - VP.

Tin liên quan
Tọa đàm “Thực hiện công tác dân vận và quy chế dân chủ trong hoạt động của Ban quản lý các KCN gắn với Chỉ thị 05-CT/TW Bộ Chính trị”    27/09/2019
CÔNG TÁC CẢI CÁCH HÀNH CHÍNH CỦA BAN QUẢN LÝ CÁC KHU CÔNG NGHIỆP TIỀN GIANG TRONG QUÝ III NĂM 2019    25/09/2019
KẾT QUẢ ĐẠT ĐƯỢC TRONG CÔNG TÁC KIỂM SOÁT THỦ TỤC HÀNH CHÍNH QUÝ III NĂM 2019    24/09/2019
TÍCH CỰC HƯỞNG ỨNG PHONG TRÀO PHÒNG CHỐNG RÁC THẢI NHỰA TRÊN ĐỊA BÀN TỈNH TIỀN GIANG    20/09/2019
TÌNH HÌNH PHÁT TRIỂN CÁC KHU, CỤM CÔNG NGHIỆP 9 THÁNG ĐẦU NĂM 2019 TRÊN ĐỊA BÀN TỈNH TIỀN GIANG    13/09/2019
CHUYẾN VỀ NGUỒN VỚI ĐẤT MŨI CÀ MAU    31/07/2019
CÔNG TÁC PHỔ BIẾN GIÁO DỤC PHÁP LUẬT 6 THÁNG ĐẦU NĂM 2019    03/07/2019
TÌNH HÌNH PHÁT TRIỂN & HOẠT ĐỘNG CÁC KHU CÔNG NGHIỆP, CỤM CÔNG NGHIỆP TRÊN ĐỊA BÀN TỈNH 6 THÁNG ĐẦU NĂM 2019    26/06/2019
KIỂM SOÁT THỦ TỤC HÀNH CHÍNH QUÝ II NĂM 2019    02/07/2019
Về việc phát sóng TVC tuyên truyền an toàn giao thông    18/06/2019